Thursday, 06/10/2022 - 19:44|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC & THCS TÂN HIỆP
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI năm học 2021-2022

      Những năm gần đây, chất lượng giáo dục của Trường TH&THCS Tân Hiệp ngày càng được nâng cao. Cùng với nhiệm vụ giáo dục toàn diện, trường còn bồi dưỡng các đôi tuyển học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh.

     Năm học 2021-2022 đối với trường TH & THCS Tân Hiệp có thể nói đó là một năm “mùa vàng bội thu”. Chưa có khi nào thành tích của nhà trường lại “trăm hoa đua nở” như năm học này.  Nhà trường đã nhiều thành tích trong các cuộc thi thể dục thể thao. Thành tích tiếp nối thành tích, tháng 4/2022 một lần nữa nhà trường lại thu được những kết quả mĩ mãn, đáng tự hào khi Đội tuyển HSG văn hóa đã mang về 5 giải trong đó có 2 giải nhất, 2 giải khuyến khích và 1 giải học sinh giỏi. Đã đưa thứ hạng của trường lên....trường trong toàn huyện. Đây là một thành tích chưa bao giờ đạt được của nhà trường, giúp tên tuổi của nhà trường được các trường bạn và phòng Giáo dục công nhận. Để có được thành công như vậy là cả một sự nỗ lực cống hiến, không quản khó khăn, nhiệt tình, tâm huyết của các thầy cô và sự lạnh đạo sát sao của ban giám hiệu.

        Nhà trường xác định đây là một trong những nhiệm vụ lớn được ưu tiên hàng đầu. Việc phát hiện học sinh giỏi của nhà trường thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức, như qua giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, kết quả học tập bộ môn, thông qua việc đăng ký lựa chọn môn học theo sự ham thích, đam mê của các em. Chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi ở các khối lớp được thống nhất trong từng bộ môn, được biên soạn theo chủ đề và có phương pháp giải đối với từng dạng bài tập. Được sự đồng thuận của cha mẹ  học sinh, ngay từ đầu năm học, nhà trường thành lập đội tuyển  học sinh giỏi ở các khối lớp và có kế hoạch tuyển chọn giáo viên, định hướng nội dung để bồi dưỡng học sinh. 

        Nhà trường luôn xác định: giáo viên là nhân tố quan trọng góp phần cho sự thành công trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.. Nhiều giáo viên đã đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, liên tục có học sinh giỏi,  tạo được uy tín đối với đồng nghiệp và học sinh như cô Nguyễn Thị Yến, cô Giáp Thị Chinh, cô Phạm Thị Duyên... Trong đó cô Nguyễn Thị Yến (bộ môn Giáo dục công dân) nhiều năm liền có học sinh giỏi cấp huyện . Cô vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm của mình: "Thứ nhất là việc chọn học sinh. Tôi chọn những học sinh yêu thích bộ môn từ khối 8, học lực từ khá trở lên, có tham khảo giáo viên bộ môn và kết quả năm học trước. Thứ hai là về thời gian bồi dưỡng. Bắt đầu từ tháng 7 cho đến thi. Tùy theo điều kiệin thời gian, tôi bồi dưỡng các em từ 2 – 3 buổi/tuần. Về nội dung bồi dưỡng,do đặc thù môn Giáo dục công dân gồm nhiều phần, mỗi phần tôi soạn theo nhiều dạng dạy theo các chủ đề. Sau mỗi chủ đề tiến hành cho kiểm tra để xem nội dung nào các em đã nắm vững, nội dung nào chưa thông hiểu để tiến hành hướg dẫn các em phần đó". Không riêng gì cô Yến, mỗi giáo viên khi được giao nhiệm vụ tập huấn đội tuyển đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, mong muốn được góp sức cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Chính sự tận tâm của thầy cô đã giúp học sinh  yêu thích, đam mê môn học mà mình đã lựa chọn và phát huy năng khiếu bẩm sinh của các em. Đây là yếu tố then chốt, quyết định cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của mỗi nhà trường. Trong số những học sinh giỏi của trường năm học này, em Nguyễn Minh Trí, học sinh lớp 8 đạt giải nhất môn Giáo dục công dân-  là học sinh tiêu biểu của trường. Nói về bí quyết để trở thành học sinh giỏi, em cho biết: "Ở nhà em thường chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Những môn tham gia thi học sinh giỏi như Toán, Anh văn, em thường học thuộc công thức, từ vựng đã tham khảo ở sách giáo khoa, sắp xếp thời khóa biểu ở nhà sao cho hợp lý để vừa có thể học vừa có thể giúp gia đình làm công việc nhà. Vào trường em lắng nghe thầy cô giảng bài. Sau giờ học có những nội dung chưa hiểu em hỏi lại thầy cô. Đặc biệt cô Yến bồi dưỡng thi học sinh giỏi cho em rất tận tình, hướng dẫn phương pháp học, cung cấp tài liệu giúp em tự tin hơn khi làm bài thi". Để khích lệ học sinh, nhà trường đã xây dựng bảng vinh danh và bảng thành tích học tập để tôn vinh những em đạt thành tích nổi bật.

          Là ngôi trường thuộc vùng nông thôn nên điều kiện học tập của học sinh cũng có những khó khăn nhất định. Thế nhưng, với số học sinh giỏi chiếm tỷ lệ cao là thước đo của chất lượng giảng dạy và học tập ở ngôi trường vừa được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm.... Đó cũng là nền tảng để đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường tiếp tục vươn lên đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người.

                                                                                                                   Người viết

                                                                                                               Đỗ Thu Huyền

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết